Thermal oil boiler or Steam boiler ? - Cơ khí MPT | mptmeco.com

Thermal oil boiler or Steam boiler ? - Cơ khí MPT | mptmeco.com

Thermal oil boiler or Steam boiler ? - Cơ khí MPT | mptmeco.com

Thermal oil boiler or Steam boiler ? - Cơ khí MPT | mptmeco.com

Thermal oil boiler or Steam boiler ? - Cơ khí MPT | mptmeco.com
Thermal oil boiler or Steam boiler ? - Cơ khí MPT | mptmeco.com
Tư vấn hỗ trợ :0975 701 357
Banner

Thermal oil boiler or Steam boiler ?

07-03-2019
Chọn hệ thống hơi nước hay hệ thống dầu truyền nhiệt ? Mỗi hệ thống có ưu điểm và hạn chế riêng, tùy vào công nghệ mà hãy chọn hệ thống phù hợp với mục đích sử dụng của thiết bị.

Trong các quy trình sản xuất, nơi không thể gia nhiệt trực tiếp, phương tiện truyền nhiệt được sử dụng. Hơi nước từng là lựa chọn duy nhất vì nước dễ dàng có sẵn với chi phí thấp và dẫn đến rất ít vấn đề môi trường. Truyền nhiệt bằng hơi nước sử dụng nhiệt ẩn, tức là nhiệt cần thiết để chuyển chất lỏng thành hơi mà không thay đổi nhiệt độ. Nhiệt độ tại đó quá trình truyền nhiệt diễn ra được xác định bởi áp suất hóa hơi hoặc bão hòa. Đối với các quá trình đòi hỏi nhiệt độ cao hơn, áp suất hệ thống hơi cũng cần phải cao hơn. Ví dụ, để có được 350 độ C, cần có áp suất  180 bar.

Mặt khác, dầu truyền nhiệt  được sử dụng làm phương tiện truyền nhiệt hiệu quả hơn nhiều so với hơi nước. Ví dụ, ở nhiệt độ cao tới  350 độ C, yêu cầu áp suất đối với hệ thống truyền nhiệt thường được đánh giá lên tới chỉ 10,3 với áp suất thiết kế hiếm khi vượt quá  20,6 bar. Máy bơm được sử dụng trong quy trình này ít tốn kém hơn so với máy bơm sử dụng trong hơi áp suất cao và dây chuyền xử lý có thể được chế tạo từ vật liệu mỏng hơn vì chúng không phải chịu áp lực cao như trong đường ống hơi.

Hiệu quả hoạt động

Với hệ thống dầu truyền nhiệt , hiệu quả được biết là cao hơn so với hệ thống hơi thông thường. Mất flash trong một hệ thống hơi thông thường có thể là 6% đến 14%. Thêm vào đó là tổn thất xả đáy lên tới 3% và tổn thất khử khí là 2%. Rõ ràng, sự khác biệt về hiệu quả của hai hệ thống được phát âm là hệ thống chất lỏng nhiệt không chịu bất kỳ tổn thất nào trong số này và có thể hoạt động hiệu quả hơn tới 30%.

So sánh ăn mòn

Một trong những vấn đề phổ biến trong hệ thống hơi là ăn mòn. Nước nóng, không khí và muối kết hợp thành chất rắn và gây ăn mòn kim loại.  Dầu truyền nhiệt không ăn mòn và cung cấp mức độ bảo vệ bề mặt kim loại cao. Thiết kế lò và đường ống cho hệ thống dầu truyền nhiệt thường có yếu tố bù  ăn mòn nhỏ mặc dù không bắt buộc.

Vận hành và bảo trì
Đối với các hệ thống hơi áp lực, luật pháp  yêu cầu chúng phải được vận hành bởi các kỹ sư vận hành nồi hơi được cấp phép, toàn thời gian. Mặt khác, các hệ thống dầu truyền nhiệt hoạt động ở áp suất thấp hơn và được thoát ra khí quyển ở cuối bồn giãn nở. Áp suất trong các hệ thống dầu truyền nhiệt này là hạn chế và yêu cầu với người vận hành không cao như đối với hệ thống lò hơi.

Hệ thống hơi đòi hỏi rất nhiều bảo trì. Các bẫy, van, bơm hồi lưu ngưng tụ và khe co giãn đòi hỏi phải chú ý liên tục. Hệ thống nhiệt an toàn và hoạt động hiệu quả trong nhiều năm với bảo trì tối thiểu. Như với tất cả các sản phẩm từ dầu mỏ, dầu truyền nhiệt có tuổi thọ hữu ích và có thể bị tắc nghẽn và xuống cấp theo thời gian với các hạt carbon rất mịn. Nên thực hiện kiểm tra phân tích dầu truyền nhiệt thường xuyên để theo dõi tình trạng dầu.

Môi trường

Trong các hệ thống hơi, nước được xử lý hóa học để giảm ăn mòn. Nước được xử lý hóa học này không thể được thải vào cống vì các hóa chất nguy hiểm và nhiệt độ nóng của nước xử lý. Dầu truyền nhiệt dễ dàng hơn để xử lý và có thể được kết hợp với các chất bôi trơn đã sử dụng khác, được gửi đến nhà tái chế dầu công nghiệp địa phương và tái xử lý thành các sản phẩm hữu ích.

Kiểm soát nhiệt độ 
Hệ thống hơi dựa vào sự kiểm soát áp suất và nhiệt độ, nhưng khi hệ thống cũ đi và ăn mòn phải trả phí, việc kiểm soát và duy trì nhiệt độ chính xác và ổn định mà tất cả các quy trình sản xuất đều yêu cầu. Hệ thống dầu truyền nhiệt được biết là cung cấp hệ thống gia nhiệt hiệu quả và đồng đều và chúng cũng có khả năng cung cấp làm mát đồng đều.

Tổng chi phí mua hàng của hệ thống hơi thấp hơn chi phí mua hệ thống dầu truyền nhiệt. Nhưng lợi ích của việc kiểm soát nhiệt độ chính xác, an toàn được cải thiện, giảm chi phí lực lượng lao động và nền kinh tế chung của hệ thống dầu truyền nhiệt khiến chúng trở thành lựa chọn thiết thực và phổ biến cho nhiều ngành công nghiệp.

mptmeco, 7/03/2019 .


Hỗ trợ trực tuyến

Hotline :
 0975 701 357
   
Mr. Minh
0975 701 357
Mr. Phương
0905 459 123

Video clip